Chiến khu Rừng Sác một địa danh lịch sử

11:50 08/09/2018

 

Những ngày tháng 9, chúng tôi may mắn có dịp ghé thăm khu di tích lịch sử Rừng Sác (huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh). Trong những năm chiến tranh chống Mỹ, đặc khu Rừng Sác được coi là“căn cứ nổi” của bộ đội đặc công, nơi đây đã diễn ra hơn nghìn trận đánh xuất quỷ nhập thần khiến quân địch vô cùng khiếp sợ. Với địa thế đặc thù hiểm trở ấy, Rừng Sác trở thành một “đầm lầy tử địa” nằm sát “sân sau” thủ phủ Việt Nam cộng hòa, buộc tổng hành dinh Sài Gòn phải đặc biệt quan tâm, liên tục tung quân càn quét. 

Những chiến công lẫy lừng của Trung đoàn 10 đặc công anh hùng như đánh kho bom Thành Tuy Hạ, kho xăng Nhà Bè, đánh chìm hàng trăm tàu giặc trên sông Lòng Tàu...tôi đã được đọc trên báo chí, nghe trên đài truyền thanh khi đang công tác ở nước ngoài, và cứ mơ đến một ngày được đến thăm Rừng Sác-căn cứ địa của những người anh hùng đặc công huyền thoại. Ngày nay, đảo khỉ thu hút khách du lịch cũng như các em học sinh đến tìm hiểu.

CHI BỘ KHOA LUẬT KINH TẾ - BUH
Đoàn 10 đã kiên cường bám trụ, chịu đựng mọi gian khổ, ác liệt, cán bộ chiến sĩ ngày đêm bám trụ, tiến công và phục kích đánh địch. Trong chín năm, từ năm 1966 – 1975, với 595 trận đánh, Đoàn 10 đã loại khỏi vòng chiến đấu 6.200 tên Mỹ - ngụy, bắn cháy 356 tàu, thuyền chiến đấu và đánh chìm 133 tàu vận tải. Địch cũng ra sức càng quét, đồng thời rải bốn triệu lít chất độc hóa học với ý đồ lột da Rừng Sác. Đã có 862 liệt sĩ của Đoàn 10 là con em của 36 tỉnh, thành phố trong cả nước hy sinh và vẫn còn 542 liệt sĩ chưa tìm được hài cốt.

Đứng bên tượng đài tưởng niệm liệt sỹ Rừng Sác

CHI BỘ KHOA LUẬT KINH TẾ - BUH

CHI BỘ KHOA LUẬT KINH TẾ - BUH
CHI BỘ KHOA LUẬT KINH TẾ - BUH
CHI BỘ KHOA LUẬT KINH TẾ - BUH

CHI BỘ KHOA LUẬT KINH TẾ - BUH
Nhắc đến rừng Sác hôm nay, người ta không chỉ nhắc đến một rừng Sác anh hùng, một rừng Sác đau thương, một rừng Sác huyền thoại mà thay vào đó là một rừng Sác tươi xanh với những hoạt động du lịch của hệ sinh thái rừng ngập mặn và những hệ thống giao thông, điện lưới được đầu tư hiện đại. Chiến tranh đã lùi xa, nhưng những sự tích anh hùng của các chiến sĩ đặc công Rừng Sác vẫn còn được lưu giữ trân trọng. Tạm biệt rừng Sác, tạm biệt Cần Giờ chúng tôi sẽ trở lại một ngày không xa ...

Về nguồn tại rừng Sác 9.2018
CHI BỘ KHOA LUẬT KINH TẾ - BUH